50 Kha vạn Cân, HBC, Thủ Đức 0949 311 119 [email protected]

Công NghệTin tức

NỮ QUẢN TRỊ MẠNG THƯỜNG ĐƯỢC ĐỒNG NGHIỆP NÂNG NIU

luoi-che-nang-79

Chị Trần Anh Thư, kỹ sư hệ thống của Trung tâm tin học Bộ Tài chính, nhớ lại cách đây 3 năm đã làm quen với nghề bằng việc hỗ trợ kỹ thuật: “Hồi đó, công việc hằng ngày của tôi là nhận điện thoại, rồi đi đến điểm có sự cố. Có nhiều trường hợp để xử lý, tôi phải chui gầm bàn hoặc leo trèo, đi dây mạng. Vì thế mà trong hai năm đầu theo đuổi công việc này, tôi hầu như không dám mặc váy đi làm, dù rất thích”.

Theo chị Trần Anh Thư, nghề quản trị mạng không quá khô khan và nó đã đem đến cho chị

nhiều bạn bè, đồng nghiệp tốt. Ảnh: V.T.

Hiện tại, chị Thư đảm nhiệm quản trị hệ thống người sử dụng, tên miền và các dịch vụ theo dõi, cấp hoặc hủy quyền truy cập của người trong đơn vị… “Tôi cảm thấy hài lòng với công việc của mình bởi tôi đang được làm những gì mà mình đam mê. Hơn nữa, vì là một trong số ít thành viên nữ của bộ phận, tôi được các đồng nghiệp nam rất ưu ái, nhường nhịn. Bê vác máy là việc không bao giờ phải động vào. Còn những ngày như 8/3, 20/10 thì… sung sướng khỏi nói rồi”, chị Thư hồ hởi chia sẻ.

Hoàng Thu Hà, sinh năm 1983, cựu sinh viên Đại học Bách khoa, là một trường hợp như vậy. Không giống với hình dung của nhiều người rằng con gái học kỹ thuật hay IT thì khô khan và vẻ ngoài lạnh lùng, Hà có nước da trắng ngần, mái tóc uốn xoăn buông xõa xuống bờ vai nhỏ nhắn cùng nụ cười tươi thường trực trên môi. Hà kể cơ duyên đưa mình đến với lĩnh vực này là nhận được học bổng về chuyên ngành quản trị hệ thống. Lúc đó, Hà đã rất phân vân, hỏi ý kiến nhiều người. Ai cũng ngạc nhiên và cảnh báo con gái theo đuổi việc đó sẽ vô cùng vất vả. “Nhưng đến giờ tôi thấy mình sáng suốt vì chọn con đường này. Tất cả các bạn nam cùng lớp đều động viên và giúp đỡ tôi rất nhiều. Họ bảo tôi hãy cố gắng lên bởi lớp chỉ có một nữ duy nhất mà nghỉ thì… tiếc quá”, Hà tâm sự. “Mỗi khi cần tìm tài liệu hay trao đổi công việc, bài vở thì tôi được ưu tiên nhất. Nhiều khi không cần nói ra cũng có người nhiệt tình giúp mình và tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó”.

Tuy tự hào và có được niềm vui do công việc và sự đam mê đem lại, nhưng Trần Anh Thư và Hoàng Thu Hà đều thừa nhận quản trị mạng là một nghề không đơn giản. Cả hai nhận định khó khăn lớn nhất đối với mình trong lĩnh vực này là việc cập nhật kiến thức. Theo Hà thì có lẽ không phải bất kỳ cô gái nào cũng sẵn sàng đầu tư thời gian để theo các khóa về quản trị mạng kéo dài khoảng nửa năm và kèm theo đó là việc phải đọc rất nhiều tài liệu bằng tiếng Anh. Trong khi đó, công nghệ thì cứ thay đổi liên tục. Đi làm rồi vẫn tiếp tục học. Học xong bằng này lại nghĩ đến chuyện lấy chứng chỉ khác để đảm bảo mình không bị lạc hậu.

Chị Mai bày tỏ: “Không nên nghĩ việc con gái làm nghề này là điều gì đó quá to tát và sự cố mạng thì không phải lúc nào cũng xảy ra. Các bạn gái hãy tự tin hơn nếu còn đang phân vân khi đứng trước nghề này. Hãy yên tâm là sẽ có rất nhiều đồng nghiệp nam luôn bên cạnh để chia sẻ và giúp đỡ”.

Còn Hoàng Thu Hà cũng chia sẻ thêm: “Hiện có nơi đề nghị tôi làm việc sau khi kết thúc khóa học này với mức lương 500 USD/tháng. Có thể so với công sức và tài chính phải bỏ ra để đeo đuổi lĩnh vực này thì con số đó chưa thể thỏa mãn. Nhưng tôi tin sau khi làm một thời gian, với trình độ và bề dày kinh nghiệm, tôi sẽ đề nghị mức cao hơn. Khi đó có thể tính ở mức nghìn USD như ở nước ngoài”.

Tổng hợp

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *