50 Kha vạn Cân, HBC, Thủ Đức 0949 311 119 [email protected]

Công NghệTin tức

HỌC QUẢN TRỊ MẠNG ?

luoi-che-nang-79

 

Từ chuyện kiến thức nền…

Một trong những thắc mắc “kinh điển” khi chúng ta muốn học bất cứ điều gì, đó là: điều kiện (về trình độ) để theo học là như thế nào? Trong bối cảnh IT phát triển quá nhanh, người học đôi khi chỉ kịp rèn luyện theo một vài sản phẩm đã đủ hết thời gian. Cho nên thỉnh thoảng vẫn thấy một lập trình viên chưa biết gõ… Word, hay một chuyên viên mạng không biết hệ số nhị phân. Trước khi tìm hiểu nên học gì, chúng ta phải hiểu rõ xuất phát điểm của mình.
Để có thể theo đuổi việc học quản trị mạng, trước hết, bạn phải sử dụng máy tính tương đối thành thạo. Ở đây không cần bạn phải giỏi về Office (nghĩa là không tới phải có chứng chỉ A quốc gia), mà đòi hỏi bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về cấu trúc máy tính, biết chút ít về phần cứng, về chuyện lắp ráp, cài đặt. Vì điều này cũng khó kiểm tra, cho nên một số nơi đào tạo yêu cầu bạn có bằng A quốc gia, thật ra là muốn đảm bảo bạn đã “xài” máy tính trên 6 tháng và sẽ bổ sung những kiến thức bạn còn thiếu trong quá trình dạy.
Trong đó, khái niệm và thao tác với file, folder, hệ điều hành, các thiết bị như card màn hình, CD-ROM là rất quan trọng. Bạn có thể không biết vẽ đồ thị trong Word, nhưng bạn phải biết driver là gì, cài đặt ứng dụng ra sao. Một kỹ năng khác mà các khóa học chuẩn ít khi đề cập, nhưng chúng tôi lại thấy khá quan trọng, là việc sử dụng Internet. Bạn nên biết những ý niệm chung về domain name, về e-mail và biết cách tìm kiếm thông tin trên mạng.
Một yếu tố khác cần quan tâm là khả năng đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành. Cho dù chương trình đào tạo đã được Việt hóa, khả năng Anh ngữ vẫn cần thiết để tự học, tìm tòi sách trên mạng. Chỉ sử dụng sách tiếng Việt thì không đủ để cập nhật kiến thức mới. Ngoài ra, bạn sẽ có một lợi thế nếu biết về các hệ cơ số, nhất là hệ nhị phân.
... đến câu hỏi quen thuộc: Microsoft hay Cisco hay Linux?
Khi có đủ kiến thức nền, học phần đầu tiên cần “thanh toán” bao giờ cũng là “mạng căn bản”. Tùy theo thiết kế của từng nơi đào tạo, nhưng phần này ít nhất phải cung cấp cho bạn các khái niệm về mạng, về chuẩn 7 lớp OSI, các giao thức, kiến trúc, mô hình mạng, cũng như thiết bị và môi trường truyền dẫn. Bạn sẽ “tiêu hóa” mọi thứ không khó, trừ mô hình 7 lớp OSI. Theo kinh nghiệm, sau một thời gian, bạn mới thấm dần vấn đề này.
Tiếp theo, nhiều bạn thường hỏi: nên học Microsoft hay Cisco? Xin trả lời ngay: hai công nghệ này không cùng loại nên không có chuyện so sánh, mỗi công nghệ có một phạm vi riêng, chúng bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau. Một bên là học về các sản phẩm phần mềm của Microsoft, một bên là học về các thiết bị mạng của Cisco. Cũng có những khối kiến thức chung như TCP/IP, nhưng bạn cần điều gì cho công việc thì hãy chọn hướng đó.
Microsoft Windows hay Linux đều là hệ điều hành (mạng), bạn có thể chọn học 1 trong 2, tùy vào yêu cầu công việc. Tuy nhiên, cho dù bạn sẽ theo đuổi công nghệ nguồn mở (Linux) hay Cisco, bạn cũng nên học qua căn bản công nghệ Microsoft. Vì đó là một môi trường dễ hấp thu kỹ năng cơ bản về quản trị mạng và ít nhiều bạn sẽ gặp sau này.
Khởi đầu là như vậy, có dịp chúng ta sẽ bàn các cấp độ sâu hơn. Chúc bạn mau chóng thành chuyên viên mạng!

Trần Anh Khôi

Theo Echip

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *