50 Kha vạn Cân, HBC, Thủ Đức 0949 311 119 [email protected]

Công NghệTin tức

DỌN “RÁC” CHO MÁY TÍNH MAC CỦA BẠN

anh7 Dọn “rác” cho máy tính Mac của bạn

Một số máy Mac sau khi dùng ít nhất 5 năm có thể bị chậm lại hoặc hoạt động không tốt, và người dùng có thể cho rằng máy của họ sắp hết hạn sử dụng.

Thực ra, chỉ cần dọn dẹp lại phần mềm của máy và nâng cấp phần cứng là bạn hầu như có thể đem lại sức sống mới cho máy.

Giữ mát cho máy

Nhiệt độ luôn là kẻ thù đối với hiệu năng và độ bền của máy tính. Thực tế đã cho thấy bất kể là Mac hay PC, một máy tính sẽ chạy mượt hơn nhiều nếu nhiệt độ linh kiện ở mức thấp. Với OS X, bạn có thể tải và sử dụng smcFanControl, tiện ích này cho phép bạn chỉnh tốc độ quạt tỉ lệ với nhiệt độ hoặc thậm chí cố định ở một mức nào đó (kể cả tắt hẳn hoặc buộc quạt phải hoạt động ở tốc độ tối đa). Dĩ nhiên, nếu giữ cho quạt quay ở mức tối đa liên tục (khoảng 6000 vòng/phút (rpm) ở dòng Macbook) sẽ giúp cho hệ thống vận hành thoải mái hơn nhưng độ ồn sẽ tăng và thời lượng pin sẽ giảm chút ít. Việc sử dụng các bộ đế làm mát MTXT có khả năng nâng đế máy lên chút ít (giúp tản nhiệt tốt hơn) cũng là lựa chọn thích hợp.

Vệ sinh ổ cứng RAM

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến làm chậm các hệ thống máy tính đời cũ là ổ đĩa cứng bị đầy và không đủ bộ nhớ RAM. Nhưng may mắn là chỉ cần gắn thêm tối đa dung lượng bộ nhớ mà máy có thể hỗ trợ là vấn đề được giải quyết. Ngoài ra, bạn cần nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành Mac OS X mới và thay ổ đĩa cứng HDD (hard disk drive) mới có tốc độ cao hay thậm chí ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) nếu khả năng tài chính cho phép.

Và đối với tất cả máy Mac, ngay cả các model mới nhất, quan trọng là bạn phải quản lý, dọn dẹp tập tin để hệ thống hoạt động suôn sẻ, và công việc này chẳng khó khăn gì lắm đối với đa số người dùng. Bạn chỉ cần biết rằng thư viện âm nhạc và hình ảnh có thể làm đầy ổ đĩa cứng, nhưng bạn có thể di chuyển chúng sang thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Bên cạnh đó, bộ nhớ đệm của trình duyệt có thể sẽ bị nghẽn sau 1-2 năm sử dụng nếu bạn không thường xuyên “vệ sinh”.

Thoát hẳn ứng dụng không dùng tới

Một trong những “sai lầm” mà người dùng Windows khi chuyển sang Mac thường vấp phải là việc các ứng dụng Mac thường không đóng hẳn khi bạn nhấn vào nút X màu đỏ trên các cửa sổ như trong Windows. Dù điều này sẽ giúp việc mở nhanh ứng dụng khi cần trở nên nhanh chóng hơn nhưng chắc chắn tài nguyên máy sẽ bị tiêu tốn. Ngoài CPU và bộ nhớ, việc ứng dụng đang mở cũng buộc đĩa cứng phải vận hành liên tục trong vai trò bộ nhớ ảo khiến cho chính đĩa cứng phải hao tổn bộ nhớ và giải quyết những công việc không cần thiết. Mac OS X sử dụng một kí hiệu nhỏ bên dưới thanh Dock để đánh dấu các ứng dụng đang mở.

Bạn hãy lưu ý tới kí hiệu này và đóng các ứng dụng không còn dùng tới. Với những phần mềm “cứng đầu”, bạn có thể ấn giữ Option (Alt) khi nhấn chuột phải vào biểu tượng và chọn Force Quit.

Lưu ý, tương tự như Windows Explorer chịu trách nhiệm đối với nhiều dịch vụ quan trọng của Windows, ứng dụng Finder trên OS X cũng phải được “mở” liên tục. Do đó, bạn đừng ngạc nhiên nếu mọi cố gắng tắt ứng dụng này đều không thực hiện được.

HDD hay SSD

Có thể dễ dàng nâng cấp ổ đĩa cứng cho các model máy tính xách tay (MTXT) MacBook Pro, máy để bàn MacBook và luôn cả iMac và Mac mini. Máy Mac đời cũ có ổ đĩa cứng dung lượng nhỏ, đặc biệt là đối với MTXT, khi thư viện iTunes hay iPhoto chiếm hết chỗ trên ổ đĩa cứng và làm máy chạy chậm vì phải cố tìm chỗ để ghi dữ liệu mới.

Ổ đĩa cứng cũng bị chậm vì hao mòn và hư hỏng. Khi ổ đĩa cứng trong máy bắt đầu chạy ồn hay phát ra nhiều tiếng động lạ là lúc bạn phải thật sự xem xét đến việc nâng cấp.

Lưu ý, ổ đĩa mua mới để thay thế phải tương thích với máy Mac của bạn vì chuẩn kết nối đã thay đổi qua thời gian. Ổ đĩa cứng dung lượng lớn hiện giờ không đắt tiền và bạn có thể chọn mua ổ 500GB với giá khoảng 2 triệu đồng. Nếu có khả năng, hãy chọn một model ổ đĩa cứng có tốc độ 7200 vòng/phút (rpm), cung cấp khả năng đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn, giúp tăng tốc thêm cho hệ thống.

Ổ thể rắn SSD thường có tốc độ nhanh và dùng ít điện năng hơn, nên thích hợp cho MTXT dù có giá cao hơn ổ đĩa cứng thông thường. Nếu máy MacBook của bạn chỉ dùng để duyệt web và chat nhiều hơn là để lưu trữ dữ liệu, thì ổ SSD 64GB là một lựa chọn nâng cấp tuyệt vời.

Cảnh giác đối với việc rò rỉ bộ nhớ

Với sự ổn định đáng kinh ngạc của OS X cùng những tính năng “cứng” hỗ trợ của Mac, thực tế nhiều người dùng đã “vô tư” để máy tính của họ hoạt động liên tục (đôi khi tới vài tuần) mà không khởi động lại. Điều này dẫn tới việc chỉ cần một ứng dụng không quản lý tốt bộ nhớ sẽ khiến bộ nhớ chính của máy liên tục bị hao tổn (rò rỉ), một điều thường xuyên xảy ra đối với các trình duyệt và ứng dụng giải trí. Việc Firefox hay Safari với nhiều thẻ trình duyệt (tab) cùng các plugin có thể sử dụng tới hàng GB RAM không phải là hiếm thấy. Dĩ nhiên, việc tắt hẳn chúng đi rồi bật lại cũng khôi phục lại bộ nhớ bị chiếm dụng, giúp những phần mềm sau đó chạy tốt hơn nhưng hiển nhiên thỉnh thoảng khởi động lại sẽ hiệu quả hơn rất nhiều bởi động tác này không chỉ đưa hệ thống bộ nhớ ảo của OS X trở về mặc định mà còn dọn dẹp nhiều “rác” nữa.

Hạnh Nhân (TH)

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *