50 Kha vạn Cân, HBC, Thủ Đức 0949 311 119 [email protected]

Công NghệTin tức

ĐẦU CƠ TÊN MIỀN: BỖNG DƯNG “TÁI” NỞ RỘ

luoi-che-nang-79

Đầu cơ tên miền – chuyện “xưa như trái đất”

Gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về việc tên miền phamnhatvuong.com (trùng tên với cổ đông lớn của Công ty Vincom Phạm Nhật Vượng) đang được rao bán với mức giá 100 nghìn USD trên trang web raobandomain. Dạo một vòng quanh trang web này, bất kì ai cũng dễ dàng bắt gặp không chỉ những tên miền trùng tên với những người nổi tiếng khác như damvinhhung.com (liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), nguyenkhoatoctien.com (liên quan đến ca sĩ Nguyễn Khoa Tóc Tiên), trandinhlong.com (liên quan đến ông chủ tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long) mà còn có cả những tên miền trùng tên với những công ty, thương hiệu lớn như vietteltelecom.com (liên quan đến công ty Viettel Telecom), vnptgroup.com (liên quan đến Tập đoàn VNPT)… được rao bán.

Không chỉ có tên miền quốc tế (.com) mà các tên miền Việt Nam (như .com.vn hay .vn) trùng tên với các cá nhân, công ty, thương hiệu lớn như doannguyenduc, phamnhatvuong, trandinhlong, hoaphat… cũng đã có người nhanh tay đăng ký.

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) khẳng định, việc đầu cơ tên miền không phải là chuyện bây giờ mới có mà đã xuất hiện ngay từ khi tên miền Internet bắt đầu được đưa vào sử dụng. “Việc đầu cơ tên miền là điều bình thường và cũng là xu thế tất yếu. Việc đăng ký tên miền tuân theo thông lệ chung của Quốc tế và đã được quy định trong Thông tư 09/2008/TT-BTTTT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet nói chung, đó là ai đăng ký trước thì sẽ được sử dụng trước”, ông Tân khẳng định.

Theo nhận định của VNNIC, nếu như trước đây việc đầu cơ tên miền mới chỉ nhắm vào các thương hiệu, công ty ngoại thì hiện nay trào lưu đầu cơ đã bắt đầu hướng đến các đối tượng ở trong nước được thể hiện qua việc đăng ký một số tên miền trùng với những cá nhân, công ty nổi tiếng.

Trước kia, VNNIC cũng có quy định cấm đăng ký tên miền trùng tên với các doanh nhân lãnh tụ nổi tiếng của Việt Nam nhưng hiện tại về cơ bản VNNIC chỉ cấm các tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền trùng tên với tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Bởi theo ông Tân: “Tên cá nhân, công ty trùng nhau là chuyện bình thường và VNNIC không thể cấm được chuyện đăng ký tên miền trùng tên với những cá nhân, công ty nổi tiếng”.

Nhưng sau khi đăng ký, nếu xét thấy website có tên miền trùng tên với những cá nhân, công ty nổi tiếng có nội dung không lành mạnh, bôi nhọ thì VNNIC sẽ tiến hành thu hồi lại tên miền đó.

Vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức về việc bảo hộ tên miền

Cũng theo ông Tân, do thông lệ chung quốc tế là ai đăng ký trước thì được sử dụng trước nên để tránh việc tranh chấp hay phải mua lại với giá cao, các công ty và cá nhân cần phải có sự quan tâm và đăng ký sớm các tên miền với các nhà cung cấp dịch vụ.

Từ năm 2006 trở về trước, VNNIC đã liên tục cảnh báo về việc đăng ký tên miền để bảo hộ, bảo vệ thương hiệu trên mạng nhưng mọi người vẫn thờ ơ và đến bây giờ khi một loạt các tên miền trùng tên đã có người nhanh tay đăng ký. “Nếu các doanh nghiệp vẫn còn tiếp tục thờ ơ như thế này thì tình trạng tranh chấp, đầu cơ, ăn theo tên miền như hiện nay còn xảy ra dài dài”, ông Tân cảnh báo.

Theo ICTnews

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *